Tin thị trường

Đẩy nhanh tiến độ dự án Hamubay Phan Thiết

Ngày< 2020-01-13

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải vừa có chỉ đạo giải quyết các vướng mắc về đền bù giải tỏa, ra quyết định đóng tiền sử dụng đất… để dự án Hamubay Phan Thiết triển khai đúng tiến độ.

Phối hợp các bên để đẩy nhanh tiến độ

Mới đây, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện Dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư, chỉnh trang đô thị và Dự án Kè chống sạt lở tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết. Hai dự án này do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Công ty TNNN Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải (Trường Phúc Hải) làm chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Lương Văn Hải ghi nhận, thời gian qua, chủ đầu tư cùng với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng việc triển khai dự án vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra. Đặc biệt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ dự án, gây bức xúc trong đời sống của người dân.

Công trình xây kè chống xói lở bờ biển tại dự án

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Trường Phúc Hải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành thi công cùng lúc hai dự án đã được giao, không chờ đợi lẫn nhau; hai bên chủ động phối hợp với nhau để hoàn thành sớm nhất.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch tỉnh giao UBND TP. Phan Thiết chỉ đạo UBND xã Tiến Thành, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP và các phòng, ban liên quan tiến hành họp dân cư để thông báo cho người dân được biết chủ trương, mục đích của việc làm kè là để bảo vệ bờ biển khỏi bị sạt lở. Trường hợp vướng đất của dân thì địa phương chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện công tác đền bù giải tỏa.

Thông báo kết luận cuộc họp cũng nêu rõ: “Đây là công trình cấp bách chống xói lở bờ biển, giao Sở Xây dựng khẩn trương xem xét có văn bản cho phép xây dựng tuyến kè để hạn chế việc xâm thực bờ biển trong thời gian sắp tới. Đây là Dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, giao UBND TP. Phan Thiết khẩn trương tập trung chỉ đạo các phòng, ban, UBND các phường, xã liên quan cùng chủ đầu tư thông báo rộng rãi, công khai các nội dung của dự án để tạo sự đồng thuận của nhân dân; triển khai đền bù giải tỏa khu tái định cư để có đất di dời người dân thuộc diện tái định cư".

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng khẳng định, đây là dự án nhà nước thu hồi đất. Do đó, UBND TP. Phan Thiết có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chủ đầu tư xây dựng phương án, chính sách đền bù, tái định cư, công bố công khai chế độ, chính sách cho người dân được biết. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn UBND TP. Phan Thiết trình tự, thủ tục pháp lý trong việc đền bù, giải toả, chi trả cho người dân và tham mưu UBND tỉnh giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án bố trí tái định cư cho người dân sau khi thực hiện xong việc bồi thường.

Doanh nghiệp muốn triển khai nhanh nhưng vẫn phải chờ

Theo tìm hiểu thực tế, Công ty Trường Phúc Hải luôn ở tâm thế chờ các quyết định, công tác giải tỏa đền bù của địa phương, để đóng thuế tiền sử dụng đất, cũng như triển khai sớm dự án, nhưng vẫn chưa được xúc tiến.

Ông Lương Văn Hải cũng nêu rõ, riêng về việc xác định giá đất cụ thể để Công ty Trường Phúc Hải thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 149 ngày 3/6 để xác định giá đất cụ thể thông qua Hội đồng thẩm định giá đất, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định. Chậm nhất đến ngày 15/12/2019 phải xong. Định kỳ hàng tháng, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có báo cáo tiến độ, đề xuất xử lý những vướng mắc để UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết.

Được biết, giai đoạn 1 của dự án Hamubay gồm 27ha ven biển và kè 550m đã hoàn thành tiến độ, chỉ chờ nộp thuế sử dụng đất để được cấp sổ và giao dịch và bàn giao nền, sổ đỏ cho khách hàng, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đợi.

Ngoài ra, diện tích trên đồi Trương Văn Ly cũng đã đền bù xong đất sạch với diện tích hơn 30ha và đang chờ giao đất để làm hạ tầng, bàn giao cho công tác tái định cư cho người dân trong diện di dời bố trí chỉnh trang đô thị. Còn giai đoạn 2 của dự án là kè 360m và 350m song hành thi công với Sở NN và PTNT thì vẫn phải chờ vì chưa có mặt bằng.

Riêng công tác thi công đúc đổ cấu kiện của tuyến kè thì hiện tại đã đạt 90%... Dù tiến độ dự án đã sắp hoàn thành, nhưng việc ra quyết định nộp thuế, cấp sổ bị chậm cũng như công tác pháp lý cho việc đền bù, ban hành giá đất còn trì trệ, vì thiếu cán bộ phụ trách.

Với tinh thần chỉ đạo mới của lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Trường Phúc Hải cho rằng đây là bước tiến mới để thúc đẩy triển khai dự án.

“Việc kéo dài, chậm trễ sẽ gây thiệt hại cho công ty, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, khách hàng. Chưa kể, dự án này không thể bị đánh đồng với các dự án thương mại khác, bởi tiến độ dự án hoàn toàn phụ thuộc vào pháp lý, các công tác đền bù, giải tỏa, định giá tiền thuế… của cơ quan Nhà nước mà cụ thể là lãnh đạo, sở ngành TP. Phan Thiết cũng như tỉnh Bình Thuận. Vì vậy, tới đây công ty mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, thấu hiểu và đôn đốc để dự án triển khai nhanh”, ông Hải nói. 

Nguồn : http://reatimes.vn/

Tin liên quan

Dự án Bình Thuận: Tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cho dự án Hamubay

Ngày 2020-01-13

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải đã quyết liệt chỉ đạo TP Phan Thiết nhanh chóng giải quyết các vướng mắc liên quan đến đền bù giải tỏa, ra quyết định đóng thuế tiền sử dụng đất… để dự án Hamubay Phan Thiết, do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư, được triển khai đúng tiến độ, đem lại niềm tin cho khách hàng. ...

Bình Thuận quyết liệt xử lý dự án chậm tiến độ làm lành mạnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Ngày 2020-01-13

BT- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư và dự án kè chống sạt lở bờ biển KP 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. ...

Dự án lấn biển phường Đức Long và xã Tiến Thành - TP. Phan Thiết : Cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án

Ngày 2020-01-13

BT- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư và dự án kè chống sạt lở bờ biển KP 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. ...

Đăng ký tư vấn

Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để chúng tôi tư vấn và gửi những thông tin liên quan đến dự án.

Chúng tôi xin cảm ơn!